ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรกฎาคม 15, 2020, 06:11:10 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: กลับสู่เว็บหลัก  www.ratbangna.com
    เน้น ขายง่อน 100  และลูกผสมง่อนทุกสายพันธุ์  (สายพันธุ์หลัก  คือ  ตีตัวทุบหลังไล่บ้อง  ลำโต)
    โทร. 085-1354742 DTAC / 087-8221417 AIS
   ID​ Line​ : ratbangna3​ หรือ​จะแอดไลน์ด้วยเบอร์โทรก็แอดได้ทั้ง​ 2​ เบอร์เลยครับ


    ราคา  การส่ง  เลขบัญชี  www.ratbangna.com/webboard/index.php?topic=16.msg96


     ประกาศ สำหรับการสมัครสมาชิกใหม่ ให้ตั้งชื่อเป็นภาษาไทยนะครับ ขออนุมัติเฉพาะชื่อภาษาไทยเท่านั้นนะครับ

แจ้งเพิ่มเติมสำหรับพูดคุยผ่านโทรศัพท์ ติดต่อได้ช่วงเวลา  08:00-20:00  น. เท่านั้น  แต่สำหรับท่านที่โอนเงินสั่งไก่แล้วหรือมีนัดส่งไก่ และลูกค้าเก่า ติดต่อได้  24  ชั่วโมงครับ 

     เพิ่มอีกช่องทาง การติดตาม อัพเดทข่าวสาร  รัต บางนา  Facebook   :  https://www.facebook.com/100007959675826

+  รัตบางนา เว็บบอร์ด
|-+  มุมสบาย สไตล์รัตบางนา
| |-+  โชว์ไก่ชน (ผู้ดูแล: ratbangna, moc_kaichon)
| | |-+  มาดูกันครับ วิตามินบี 12 และวิตามินต่างๆที่สำคัญต่อไก่ เพื่อความสมบูรณ์ และการผส
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มาดูกันครับ วิตามินบี 12 และวิตามินต่างๆที่สำคัญต่อไก่ เพื่อความสมบูรณ์ และการผส  (อ่าน 42642 ครั้ง)
ratbangna
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6367


ขายง่อน100 ของแท้ๆๆ การันตีด้วยประวัติการขาย


« เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2012, 08:00:59 AM »

มาดูกันครับ วิตามินบี 12 และวิตามินต่างๆที่สำคัญต่อไก่ เพื่อความสมบูรณ์ และการผสมพันธุ์ที่ดี

วิตามินบี 12 แบบฉีด ถ้าหาซื้อของคนไม่ได้ก็หาซื้อของสัตว์ได้ครับ

ความสำคัญของวิตามินบี 12
1. นักกีฬา บี ๑๒ ได้ฉายานักเร่งพลังงานตัวเก่ง มีการใช้บี ๑๒ ชนิดฉีดในวงการกีฬา เพื่อหวังเป็นยาโด๊ป ทั้งที่เมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว มีแพทย์จำนวนน้อยมากที่จะสนใจใช้วิตามินบี ๑๒ เพื่อหวังผลเร่งพลังงาน เพิ่มความกระชุ่มกระชวย วิตามินบี ๑๒ สามารถเร่ง พลังงานได้ ขณะที่สารตัวอื่นๆล้มเหลว และอันที่จริงคนทั่วไปก็น่าทำความรู้จักเจ้าวิตามินพิลึกตัวนี้ เพราะมันมีคุณค่าน่าสนใจหลายประการ และขณะเดียวกัน หากคุณขาดวิตามินตัวนี้ ผลลัพธ์ค่อนข้างน่ากลัวทีเดียว
ประวัติ
เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว โฆษณายาทางวิทยุจำพวกสกัดตับจะมีให้ได้ยินบ่อยมาก ที่ดังๆก็เห็นจะเป็นสกัดตับฟีฮา เจ้าของเดียวกันกับ...อะไรก็ไม่รู้ ลืมแล้ว พ่อแม่นิยมซื้อยาสกัดตับมากรอกปากเด็กๆ คนป่วยต้องการบำรุงก็นึกถึงยาสกัดตับ คนสมัยก่อนรู้ประโยชน์ของยาสกัดตับกันดี
ยาสกัดตับคิอแหล่งรวมของวิตามินบีแทบทุกชนิดนั่นเอง โดยเฉพาะวิตามินบี ๑๒ การไล่ล่าหาวิตามินบี ๑๒ เริ่มต้นในปีค.ศ.๑๙๒๖ เมื่อนักวิจัยสองคนค้นพบว่าผู้ป่วยที่กินตับวันละปอนด์ จะหายจากโรคโลหิตจางชนิด Pernicious อย่างรวดเร็ว
แสดงว่า ในตับจะต้องมีสารอะไรพิเศษ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย นอกเหนือจากวิตามินที่เราสกัดได้ เมื่อค้นพบเช่นนี้ จึงมีการแนะนำให้คนไข้กินตับสัตว์สารพัดชนิด เพื่อลองรักษาอาการโลหิตจางที่ใช้วิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล นักวิจัยบางคนทดลอง ใช้ตับสกัดเข้มข้น แทน ตับธรรมดา แต่ที่น่าแปลกใจคือว่า ทำไมผู้ป่วยจึงต้องกินตับมากมายขนาดนี้ หรือเป็นเพราะเจ้าสารสำคัญนั้นมีอยู่น้อยนิดในตับ
วิลเลี่ยม คาสเซิส(William Castle) เป็นคนแรกที่ออกแสดงความเห็นว่าในตับน่าจะมีสารต้านโลหิตจาง จึงตั้งชื่อให้ว่าเอพีเอหรือ APA Factor ย่อจาก Antipernicious Anenia ก็ง่ายดีเนอะ ยังไม่รู้ว่ามีจริงไหม ตั้งชื่อซะแล้ว เขายังแสดงความเชื่อว่า ผู้ป่วยโรคโลหิตจางนั้นจริงๆแล้วได้รับสารAPA จากอาหารเพียงพอ แต่ร่างกายขาดสารจำเป็นอีกชนิดหนึ่ง ที่จะจับเจ้าเอพีเอเข้าไปใช้ประโยชน์ เขาเรียกสารตัวนี้ว่า Intrinsic Factor หรือสารปัจจัยภายในที่จะช่วยดูดจับเอพีเอ
ดังนั้น คนกลุ่มนี้(หมายถึงกลุ่มที่ขาดสารปัจจัยภายใน) จึงต้องกินตับมากเป็นพิเศษ เพื่อรับสารประกอบภายในจากตับ ช่วยให้ร่างกานสามารถนำ APA ไปใช้ได้เพียงพอตามความต้องการ และความจริงก็เป็นเช่นนั้นครับ เรารู้ในเวลาต่อมาว่าเราจำเป็นต้องมีสารบางตัวช่วย จับและดูดซับวิตามินบี ๑๒ ก่อนจะหลุดรอดออกไปจากร่างกาย กลไกนี้ค่อนข้างซับซ้อนแต่น่าสนุกดี
อธิบายให้เห็นภาพได้ว่า เมื่อคุณกินอาหารที่มีบี ๑๒ เข้าไป อันดับแรกกรดในกระเพาะจะต้องแยกบี ๑๒ ให้หลุดจากอาหารเสียก่อน
จากนั้นบี ๑๒ จะจับกับสารเคมีชนิดหนึ่งในทางเดินอาหาร แล้วพากันเกี่ยวก้อยร้อยใจไปจนถึงส่วนปลายของลำไส้เล็ก โดยมีแคลเซียมร่วมแห่แหนไปด้วย ที่ส่วนปลายลำไส้เล็กมีเซลล์กลุ่มหนึ่งทำหน้าที่เป็นตัวรับบี ๑๒ โดยเฉพาะและผลักมันเข้าสู่ร่างกาย ถ้าไม่มีตัวรับเหล่านี้ บี ๑๒ ก็จะหลุดรอดออกไปกับอุจจาระ คนที่เป็นโรคโลหิตจางชนิด Pernicious Anenia นั้นไม่ได้ขาดธาตุเหล็ก แต่ร่างกายของเขาไม่มีสารภายในที่คอยดีกจับบี ๑๒ ทำให้บี ๑๒ เข้ามาแล้วผ่านเลยไป ประหนึ่งสีซอให้ควายฟัง เอ๊ะ...เกี่ยวกันได้ไงนี่
คนพิเศษพวกนี้หายากครับ เกิดจากกรรมพันธุ์เป็นคนขาดบี ๑๒ เรื้อรังตลอดชีวิต จึงแสดงอาการเจ็บป่วยจากการขาดบี ๑๒ หลายประการ ทั้งที่กินเข้าไปวันละมากๆ แต่กว่าจะรู้กลไกเหล่านี้ นักวิทยาศาสตร์ต้องใช้เวลาหลายสิบปี คือหลังจากที่วิลเลี่ยม คาสเซิลออกมาเสนอความเห็นไว้ ก็ไม่มีใครจับเจ้าเอพีเอที่ว่าได้สักที
นักวิจัยพากันไล่ล่าหาเจ้าเอพีเอเป็นเวลานานถีง ๒๐ ปี โดยไม่มีผลคืบหน้า จนกระทั่งปีค.ศ.๑๙๔๘ นักวิจัยสองชาติ อังกฤษและ อเมริกา ต่างคนต่างศึกษาเชื่อชนิดหนึ่งชื่อ แลคโตบาซิสลัส แลคติส และพบโดยบังเอิญพร้อมกีนว่า เจ้าเชื้อเหล่านี้สามารถผลิตสาร APA ได้
และต่อมาสามารถสกัดเป็นสารบริสุทธิ์ได้ เรียกมันว่าวิตามินบี ๑๒ หรือชื่อเป็นทางการว่า ไชยาโคบาลามิน(Cyanocobalamin)
ในบรรดาวิตามินบีทั้งหลาย บี ๑๒ มีเอกลักษณ์โดดเด่น และยังแตกต่างจากวิตามินชนืดอื่นๆหลายประการ เริ่มจากโครงสร้างทางเคมี ที่ซับซ้อนอย่างมาก จนไม่น่าเชื่อว่ามันจะเป็นสารกลุ่มวิตามิน มันยังมีส่วนประกอบในโมเลกุลพิศดารคือ ใช้แร่ธาตุโคบอลต์มาผนึกเข้ากับตัว
พืชและสัตว์ไม่สามารถผลิตวิตามินบี ๑๒ ได้ เราพบว่าเฉพาะจุลืนทรีย์ตัวเล็กๆเท่านั้นที่มีความสามารถสร้างวิตามินบี ๑๒ ได้ มนุษย์และสัตว์ไปแย่งชิงมาจากเจ้าพวกตัวน้อยเหล่านี้อีกที หรือไม่ก็กินเนี้อสัตว์ที่สะสมวิตามินบี ๑๒ จากจุลินทรีย์อีกต่อหนึ่ง แหล่งสะสมที่สำคัญตือ ตับ พอกล้อมแกล้มอธิบายว่าทำไมซีอุยชอบกินตับ เพราะซีอุยขาดวิตามินบี ๑๒ นั่นเอง
การขาดวิตามินบี ๑๒
ถึงแม้ร่างกายจะต้องการวิตามินบี ๑๒ ในปริมาณไม่มากนักในหนึ่งวัน แต่หากคุณขาดวิตามินตัวนี้ ร่างกายจะแสดงอาการรุนแรง การสร้างเม็ดเลือดแดงจะชงักทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง และการสร้างเซลล์บุผนังลำไส้ก็พลอยลดถอยลงด้วย เกิดอาการแผลเปื่อยที่ลิ้น รอบเดือนคลาดเคลื่อน สมองเซื่องซึม กล้ามเนื้อสั่น ทั้งยังพบการเสื่อมสภาพของเส้นประสาทในไขสันหลังและตำแหน่งอื่นๆ
หากร่างกายขาดวิตามินบี ๑๒ ต่อเนื่องยาวนาน จะทำให้การทำลายระบบประสาทขั้นรุนแรง จนถึงขั้นระบบประสาทพิการถาวรได้
แต่คนทั่วไปไม่ขาดวิตามินบี ๑๒ เพราะวิตามินบี ๑๒ มีมากในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์
ดังนั้น ในคนที่กินอาหารตามปรกติ ร่างกายจะได้รับบี ๑๒ ทุกวัน แถมส่วนที่เหลือใช้ยังถูกนำไปสะสมในตับ ไม่ใช่ทิ้งเปล่าทาง ปัสสาวะเหมือนวิตามินละลายน้ำตัวอื่นๆ
หากวันไหนคุณไม่กินเนื้อสัตว์ ร่างกายก็จะค่อยๆดึงบี ๑๒ จากตับมาใช้ทดแทนเท่าที่ขาดหายได้นานถึง ๕ ปี
ดังนั้นคนทั่วไป จึงไม่ต้องกังวลว่าจะขาดวิตามินบี ๑๒ แต่การขาดจะเกิดในคนพิเศษที่มีความผิตปรกติในการดูดซึมวิตามิน จากอาหารเข้าไปใช้ประโยชน์ หรือในคนที่กินอาหารมังสวิรัติเคร่งครัดมากๆ ไม่ยอมดื่มนม ไม่กินไข่หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ใดๆทั้งสิ้น เช่นนี้...อันตราย
ในคนที่เคร่งครัดมากๆ เราจะไม่เห็นภาวะขาดบี ๑๒ ได่ชัดเจนในระยะปีแรกๆ เพราะดังกล่าว ร่างกายสะสมบี ๑๒ ไว้ใช้ได้นานถึง ๕ ปี หรือกว่านั้น
แต่หากมีครรภ์ในช่วงนี้ เด็กในท้องต้องการบี ๑๒ เพื่อสร้างระบบประสาทที่สมบูรณ์ ถ้าแม่กินมังสวิรัติโดยไม่เสริมบี ๑๒ ลูกจะมีปัญหา ทางสมองได้ คนกลุ่มนี้จึงควรกินนมไข่หรือเสริมบี ๑๒ ระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อความปลอดภัยของทารกในครรภ์
คนอีกกลุ่มที่ขาดบี ๑๒ ได้ง่าย คือคนที่ขาดสารดูดจับโดยกรรมพันธุ์ ทำให้ร่างกายสามารถดูดจับบี ๑๒ ได้น้อยมาก เกิดภาวะโลหิตจางเรื้อรัง จำเป็นจะต้องฉีดบี ๑๒ เข้ากระแสเลือดโดยตรง เพื่อให้มันไปสะสมไว้ในตับ และคนกลุ่มนี้ต้องฉีดบี ๑๒ เป็นระยะตลอดชีวิต ซื้อวิตามินบี ๑๒ ชนิดเม็ดมากินไม่เกิดประโยชน์อันใด คนกลุ่มต่อมาคือคนที่เข้ารับการผ่าตัดกระเพาะทิ้งบางส่วน เนื่องจากสารดูดจับบี ๑๒ สร้างในกระเพาะ เมื่อตัดกระเพาะทิ้ง ปริมาณสารดูดจับก็น้อยลง เกิดภาวะขาดวิตามินบี ๑๒ หลังผ่าตัดได้
นอกจากนี้ การตัดลำไส้เล็กส่วนปลาย ก็ทำให้เซลล์รับบี ๑๒ ถูกทำลายก่อภาวะขาดบี ๑๒ เรื้อรังได้เช่นกัน
กรดในกระเพาะทำหน้าที่ปลดปล่อยบี ๑๒ จากอาหารโปรตีนที่เรากิน ผู้ป่วยบางคนลดการหลั่งของกรดในกระเพาะ เมื่ออายุมากขึ้น จะเสี่ยงต่อภาวะขาดวิตามินและมีอาการทางประสาท หากพบภาวะการไม่ประสานงานของระบบสมอง มือสั่นสับสน ให้ระลึกถึงภาวะขาดบี ๑๒ ไว้ด้วย
ประโยชน์ต่อร่างกาย
• ในไขกระดูก วิตามินบี 12 จะมีหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ช่วยในการเร่งปฎิกิริยาการสังเคราะห์ DNA (Deoxyribonycleic Acid) เพราะถ้าไม่มีการสังเคราะห์ DNA เซลล์สร้างเม็ดเลือดแดงจะไม่เกิดการแบ่งเซลล์แต่จะขยายใหญ่ขึ้น กลายเป็นเซลล์สร้างเม็ดเลือดแดงขนาดใหญ่ (Megaloblast) และจะถูกส่งเข้าสู่กระแสโลหิตแทนที่จะเป็นเม็ดเลือดแดงที่ปกติ
• วิตามินบี 12 มีความเกี่ยวพันในการทำงานใกล้ชิดกับกรดอะมิโน กรดแพนโท เธ็นทิคและวิตามิน ซี มีความจำเป็นสำหรับสร้างเม็ดโลหิตแดง
• เป็นสิ่งจำเป็นในการเมแทบอลิซัมของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต
• ช่วยทำให้เหล็กทำงานได้ดีขึ้นในร่างกาย
• ช่วยการสังเคราะห์เมไทโอนีน และโคลีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการที่ช่วยป้องกันการสะสมไขมันในตับ (Lipotropic Factors)
• มี ฤทธิ์กระตุ้นการเจริญเติบโตในเด็ก Underdeveloped และ Undernourished เด็กพวกนี้มักขาด วิตามินบี 12 และวิตามินอย่างอื่นด้วย เมื่อให้ วิตามินบี 12 จะเพิ่มความอยากอาหาร กินอาหารได้มากขึ้น แต่ในเด็กที่เจริญเติบโตเป็นปกติไม่ขาดวิตามินนี้ การให้ วิตามินบี 12 จะไม่มีผล
o ช่วยในการนำวิตามิน เอ ไปไว้ที่ตามเนื้อหนังของร่างกาย โดยการช่วยการดูดซึมแคโรทีน และการเปลี่ยนแคโรทีนเป็นวิตามิน เอ
• ช่วยให้มีความกระชุ่มกระชวย กระปรี้กระเปร่า
• มีหน้าที่เผาผลาญกรดไขมัน ซึ่งช่วยในการรักษาสภาพของแผ่นพังผืด ที่เป็นชั้นห่อเส้นประสาท (Myelin Sheet)
• ทำหน้าที่เก็บพลังงานในกล้ามเนื้อ
• ทำหน้าที่ละลายพิษของสารไซยาไนด์ (Cyanide) เป็นยาพิษอย่างแรง อาจพบในอาหารและบุหรี่
• ปริมาณที่แนะนำ
• o คน ปกติจะมี วิตามินบี 12 ทั้งหมดทั้วร่างกายประมาณ 5000 ไมโครกรัม ฉะนั้น วิตามินบี 12 จึงเป็นวิตามินชนิดเดียวที่ร่างกาย สามารถเก็บไว้ได้เป็นจำนวนมาก โดยเก็บไว้ที่ตับมากที่สุด คือ ประมาณ 1,700 ไมโครกรัม
• ทารก
3 - 8 เดือน 0.4 ไมโครกรัมต่อวัน
9 - 11 เดือน 0.5 ไมโครกรัมต่อวัน
เด็ก
1 - 3 ปี 0.7 ไมโครกรัมต่อวัน
4 - 6 ปี 1.0 ไมโครกรัมต่อวัน
7 - 9 ปี 1.3 ไมโครกรัมต่อวัน
ผู้ที่อายุ 10 ปีขึ้นไป 2.0 ไมโครกรัมต่อวัน
หญิงตั้งครรภ์ +5.0 ไมโครกรัมต่อวัน
หญิงให้นมบุตร +5.0 ไมโครกรัมต่อวัน
• วิตามินบี 12 เป็น Coenzyme ที่จำเป็นสำหรับ Intermediary Metabolism และร่างกายต้องการ วิตามินบี 12 สำหรับการสังเคราะห์ RNA DNA และการเจริญเติบโตตามปรกติของเม็ดเลือดแดง วิตามินบี 12 มีผลต่อการดูดซึม และการใช้โฟเลทในร่างกาย
• วิตามินบี 12 หรือ Cobalamin เป็น Coenzyme ที่จำเป็นสำหรับ Enzyme 2 ชนิด คือ Methionine Synthase และ L-Methylamlonyl Coamutase Methionine Synthase ทำหน้าที่ Catalyze ปฎิกิริยาการหมุนเวียนของ Hemoeysteine ไปเป็น Methionine โดยใช้ 5-Methyltetrahydrofolate เป็น Coenzyme วิตามินบี 12 ที่มาจากสัตว์ จะอยู่ในรูปแบบที่รวมอยู่กับ โปรตีนจะถูกสลายในกระเพาะอาหาร โดยกรดเกลือและ Pepsin เพราะฉะนั้นภาวะแวดล้อม ในกระเพาะอาหารจะมีความสำคัญกับการดูดซึม วิตามินบี 12 โดยจะไม่มีการเก็บวิตามินไว้ในเซลล์
• คุณสมบัติ เป็น ผลึกสีแดงเข้ม ละลายได้ในน้ำและแอลกอฮอล์ ไม่ทนต่อกรด หรือด่างแก่และแสง โดยมีสูตรโครงสร้างสลับซับซ้อน คล้ายเฮโมโกบิน แต่ต่างกันตรงที่ วิตามินบี 12 มีโคบอลท์อยู่ 1 อะตอม แต่เฮโมโกบิลมีเหล็กอยู่ วิตามินนี้ต่างจาก วิตามิน บี ตัวอื่นคือ พืชไม่สามารถสังเคราะห์ได้ วิตามินบี 12 ที่มีอยู่ในร่างกายมีหลายแบบ ซึ่งเรียกรวม ๆ ว่า โคบาลามิน แต่แบบที่มีฤทธิ์มาก จะเป็นผลึกสีแดงเข้มเรียกว่า ไชยาโนโคบาลามิน (Cyanocobalamin) วิตามินบี 12 ที่มีขายในท้องตลาดและมีฤทธิ์สูงกว่าในทางยา ได้แก่ ไฮดรอกโซโคบาลามิน (Hydroxocobalamin)
• สรุป
วิตามินบี ๑๒ มีมากในเนื้อสัตว์ ถ้าคุณไม่ใช่มังสวิรัติแบบเคร่งครัด ไม่ต้องกังวลว่าจะขาดบี ๑๒ คนที่ควรระวังคือ ผู้สูงอายุ ซึ่งอาจสังเกตเห็นอาการอารมณ์แปรปรวน การเคลื่อนไหวบกพร่อง มีปัญหาเรื่องสมาธิและความจำชาวมังสวิรัติและแมโครไบโอติด ควรดูแลตัวเองให้ดีโดยเฉพราะเมื่อตั้งครรภ์ แต่ถ้าคุณขาดบี ๑๒ จริง การซื้อยามากินก็อาจไม่เกิดผลอะไรเลยก็ได้ เพราะปัญหาไม่ได้อยู่ ที่การกิน แต่มักเป็นเรื่องของการดูดซึมที่สูญเสียประสิทธิภาพ
วิตามินบี 12 - Vitamin B12 ยาฉีด
ส่วนประกอบ :
ใน 1 มิลลิลิตร มีไซยาโนโคบาลามิน เทียบเท่า ไซยาโนโคบาลามินแอนไฮดรัส 1000 ไมโครกรัม และ 2000 ไมโครกรัม
สรรพคุณ :
» วิตามินบี 12 มีส่วนสำคัญต่อขบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย สัตว์พวก ม้า สุนัข หมู
» และสัตว์ปีกทั้งหลาย (เป็ด ไก่ ไก่งวง และนก) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะแรกเกิด และระยะสืบพันธุ์
» นอกจากนี้ในหมู และไก่จะมีความต้องการ วิตามินบี 12 เป็นจำนวนมาก
ข้อบ่งใช้ :
ใช้ในกรณีที่สัตว์ขาดวิตามินบี 12
ขนาดของยาที่ใช้ : ใช้ฉีดเข้ากล้าม
โดยทั่วไปใช้ขนาด 2-4 ไมโครกรัม ต่อ น้ำหนักตัวสัตว์ 1 กิโลกรัม
สำหรับสุนัข และ แมว ใช้ 100 ไมโครกรัมต่อตัว
ขนาดบรรจุ :
ชนิด 1000 ไมโครกรัม ต่อ มิลลิลิตร บรรจุขวดละ 10, 50, 100 มิลลิลิตร
ชนิด 2000 ไมโครกรัม ต่อ มิลลิลิตร บรรจุขวดละ 10, 50, 100 มิลลิลิตร

ถ้าหาของคนไม่ได้ก็หาซื้อของสัตว์ได้ครับ สรรพคุณเดียวกัน
ผมใช้วิตามินบี 12 แบบฉีด(วิตามินคนหาซื้อได้ตามร้านขายยาใหญ่ๆๆๆๆๆร้านเล็กๆจะหายากซื้อพวกยาสัตว์ก็ได้ครับ) ฉีดเข้ากล้ามเนื้อหน้าอกตัวละ 1 ซีซี ทั้ง พ่อและแม่ วันเว้นวัน ตั้งแต่ตัวเมียมัน ร้องกอกๆๆ จนมันไข่ใบแรกก็หยุดฉีดครับ ส่วนตัวผู้จะเสริมด้วยไวท็อปครับ วันเว้นวันสัก 1 อาทิตย์ครับรวมกับการฉีดวิตามิน
ผลที่ออกมา ที่เห็น ฟัก 10 ตัวตัวผู้ 8 ตัว ตัวเมีย 2 ตัวครับ อีกครอก 10 ตัวเหมือนกันครับ ผู้ 9 เมีย 1 ครับ ที่ผมทำๆมาส่วนมากตัวผู้จะ 70


* 1327627933ratbangna.jpg (13.98 KB, 172x213 - ดู 31747 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 12, 2012, 09:55:51 AM โดย ratbangna » บันทึกการเข้า

เน้นขายง่อน100 ของแท้ๆๆ  ไม่เหมือนบางที่เอาไก่ลูกผสมมาถอนขนคอและเอามาขายบอกง่อน100
ง่อน100จากรัตบางนาของแท้ 100 % เป็นสายเลือดไซง่อนแท้จากต้นกำเนิดไซง่อน การันตีความเป็นง่อน 100 ด้วยโครงสร้าง รูปร่างหน้าตา เกล็ดแข้งขา ความรุนแรง
ทุกอย่างของร่างกายสืบสายเลือดง่อนแท้ๆมาแต่โบราณ เน้นตีตัวไล่บ้องลำโต
ratbangna
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6367


ขายง่อน100 ของแท้ๆๆ การันตีด้วยประวัติการขาย


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 09:56:24 AM »

คาโตซานผมก็ใช้ครับ
คาโตซาล® - Catrosal® ยาอันตราย ยาฉีดสำหรับสัตว์
เพื่อกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึม และบำรุงร่างกาย
ส่วนประกอบ :
ใน 100 มิลลิลิตร ประกอบด้วย
» 1 – (เอ็น-บิวทิลอะมิโน)-1-
» เม็ทธิลเอ็ทธิลฟอสฟอนัสแอซิด 10.0 กรัม
» วิตามิน บี12 (ไซยาโนโคบาลามีน บี.พี.) 5.0 มิลลิกรัม
» 100 ซีซี ของน้ำยามีฟอสฟอรัส 1.73 กรัม
ข้อบ่งใช้ :
ใช้คาโตซาลในสุกร โค กระบือ แพะ แกะ ม้า เป็ด ไก่ สุนัข และแมว เพื่อกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึม
และบำรุงร่างกาย ใช้คาโตซาล เมื่อ
- สัตว์มีความผิดปกติทางเมตาบอลิซึม เนื่องจากขาดอาหารการเลี้ยงดูไม่ดี ป่วย
- ป้องกันความผิดปกติของร่างกาย และโภชนาการของลูกสัตว์
- ป้องกันการเป็นหมัน และการเกิดโรคทางระบบสืบพันธุ์ โดยใช้ควบกับการรักษาโดยตรง
- การสร้างกระดูกที่ไม่ปกติ อันมีสาเหตุเนื่องมาจากการขาดฟอสฟอรัส
- สัตว์แสดงอาการอ่อนเพลีย ซูบผอม โลหิตจาง
วิธีใช้และขนาดยา :
- ใช้ฉีดเข้าหลอดเลือดดำ เข้ากล้ามเนื้อ หรือเข้าใต้ผิวหนังในขนาด 1 ซีซีต่อน้ำหนักสัตว์ 10 กิโลกรัม
- สำหรับเป็ด ไก่ ใช้ผสมน้ำให้กิน
โค กระบือ แพะ แกะ ม้า
•ป้องกันการเป็นหมัน เนื่องจากความไม่สมดุลของระดับฟอสฟอรัสในร่างกาย
และเป็นโรคทางระบบสืบพันธุ์ให้ขนาด 20 ซีซี 4 ครั้ง ห่างกันครั้งละ 3 วัน
•บำรุงช่วงการตั้งครรภ์ ให้ขนาด 30 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ช่วงระหว่าง 4-6 สัปดาห์ก่อนคลอด
และฉีดซ้ำอีกครั้ง 8-14 วันหลังคลอด จะช่วยในการให้นมและการผสมครั้งต่อไปดีขึ้น
ป้องกันโรคจากการให้นม
•กรณีแม่สัตว์ไม่มีกำลัง ยืนไม่ได้ในช่วงก่อนคลอด หรือหลังคลอด ให้สารละลายแคลเซียมร่วมกับคาโตซาล 30 ซีซี เข้าหลอดเลือดดำ
•พ่อพันธุ์ ฉีดบำรุงเพื่อให้การผสมมีประสิทธิภาพ ให้ขนาด 5-25 ซีซี
หมู
•แม่หมูที่ให้ลูกครอกใหญ่ ให้ขนาด 20 ซีซี ช่วง 10-14 วันก่อนคลอด จะช่วยป้องกันการไม่มีน้ำนม แก้ปัญหาเต้านมอักเสบ และช่วยในการสร้างน้ำนม
•ฉีดบำรุงลูกหมูแคระแกรน ให้ขนาด 2.5-10 ซีซี
•กรณีลูกหมูกัดหาง ให้ขนาด 0.5 ซีซีต่อน้ำหนักสัตว์ 1 กิโลกรัม ป้อนให้กินติดต่อ 2 วัน และให้กินซ้ำอีกครั้งหลัง 8 วัน จะลดปัญหากัดหางลงได้ในบางกรณี
•พ่อหมู บำรุงให้แข็งแรงและผสมเก่ง ให้ขนาด 15-20 ซีซี อาทิตย์ละครั้งช่วงฤดูผสม
เป็ด ไก่
•กรณีไก่จิกขน ละลายน้ำให้กิน 0.5-2.5 ซีซี
•ช่วยร่นระยะการผลัดขนให้สั้นลง ละลายน้ำให้กิน 0.5-2.5 ซีซี
การเก็บรักษา : เก็บไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส


* 1327628030ratbangna.jpg (97.68 KB, 700x933 - ดู 6457 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

เน้นขายง่อน100 ของแท้ๆๆ  ไม่เหมือนบางที่เอาไก่ลูกผสมมาถอนขนคอและเอามาขายบอกง่อน100
ง่อน100จากรัตบางนาของแท้ 100 % เป็นสายเลือดไซง่อนแท้จากต้นกำเนิดไซง่อน การันตีความเป็นง่อน 100 ด้วยโครงสร้าง รูปร่างหน้าตา เกล็ดแข้งขา ความรุนแรง
ทุกอย่างของร่างกายสืบสายเลือดง่อนแท้ๆมาแต่โบราณ เน้นตีตัวไล่บ้องลำโต
ratbangna
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6367


ขายง่อน100 ของแท้ๆๆ การันตีด้วยประวัติการขาย


« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 09:56:52 AM »

โทโนฟอสฟาน คอมโพสิตุม

ส่วนประกอบ :
ใน 1 มิลลิลิตร ประกอบด้วย
» Toldimfos sodium, anhydrous 200.00 มก.
» Cobalt (II) chloride . 6 H2O (เทียบเท่า Cobalt 0.01 มก.) 0.04 มก.
» Ammonium molybdate . 4 H2O (เทียบเท่า Molybdenum 0.05 มก.) 0.092 มก.
» Sodium selenite . 5 H2O (เทียบเท่า Selenium 0.1 มก.) 0.333 มก.
» Zine (II) sulfate . 7 H2O (เทียบเท่า Zine 0.25 มก.) 1.10 มก.
» Manganese (II) sulfate . H2O (เทียบเท่า Manganese 0.25 มก.) 0.77 มก.
» Nicotinic acid 5.00 มก.
» Phenylethyl alcohol (วัตถุกันเสีย) 6.00 มก.


สรรพคุณ : ยาฟอสฟอรัส รวมสำหรับควบคุมขบวนการเมตาบอลิซึม บำรุงร่างกาย และช่วยให้สุขภาพกลับดีขึ้น

คุณสมบัติ :

• ฟอสฟอรัส มีบทบาทสำคัญในขบวนการเมตาบอลิซึม โดยเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของ
ร่างกาย เช่น ฟอสฟอรัสโปรตีน กรดนิวคลีอิค และเอนไซม์ ในรูปของฟอสเฟต และฟอสฟาไทด์ และมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต
• ในขนาดรักษา สารในกลุ่มฟอสฟอรัสในโทโนฟอสฟาน คอมโพสิตุม ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และไม่เป็นพิษต่อร่างกาย
• สารในกลุ่มฟอสฟอรัสในโทโนฟอสฟาน ออกฤทธิ์ที่ช่วงกลางของขบวนการเมตาบอลิซึม โดยมีผลในการควบคุมความผิดปกติทางเมตาบอลิซึม ทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง และควบคุมขบวนการสืบพันธุ์
• โคบอล เป็นตัวเร่งให้เกิดการรวมของธาตุเหล็กในโมเลกุลของฮีโมโกลบิน
• โมลิบดินั่ม เป็นส่วนประกอบและตัวกระตุ้นของเอนไซม์ฟลาโวโปรตีนหลายชนิด
• ซีลีเนี่ยม ทำหน้าที่เสริมฤทธิ์กับวิตามิน อี และป้องกันการเกิดกล้ามเนื้อลีบได้เช่นเดียวกับการป้องกันความบกพร่องของการเจริญเติบโต และความสมบูรณ์ในการสืบพันธุ์
• ธาตุสังกะสี เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลายชนิด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของอินซูลิน และฮอร์โมนตัวอื่นๆ และเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อผิวหนังชั้นนอก
• แมงกานีส เป็นตัวกระตุ้นเอนไซม์ที่มีผลต่อขบวนการเมตาบอลิซึมของกระดูก และการสืบพันธุ์
• กรดนิโคตินิค ในรูปของนิโคตินาไมค์ เป็นส่วนประกอบของโคเอนไซม์ในการหายใจของเซล, ภาวะขาดกรดนิโคตินิค ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการทำงานของเอนไซม์ และยับยั้งการเจริญเติบโต และเกิดแผลที่ผิวหนังและเยื่อบุเมือก

ข้อบ่งใช้ :

• เป็นยาบำรุง และช่วยให้สุขภาพกลับมาดีขึ้น สำหรับรักษาความผิดปกติทางเมตาบอลิซึม อาการไม่มีแรงและอ่อนเพลีย เช่น ระยะพักฟื้น ภายหลังการคลอดลูกยาก, สัตว์ที่คลอดใหม่มีอาการอ่อนเพลีย, สัตว์อ่อนไม่เติบโตและได้รับอาหารไม่เพียงพอ
• รักษาความผิดปกติของกระดูก เช่น โรคกระดูกอ่อน และโรคกระดูกพรุน และส่งเสริมการสร้างเนื้อกระดูกหลังจากกระดูกหัก (โดยให้ร่วมกับวิตามิน ดี)
• รักษาอาการกระตุก และอัมพาต ที่เป็นผลมาจากความผิดปกติของสมดุลของแคลเซี่ยม,
แมกนีเซี่ยม และฟอสฟอรัส

ขนาดของยาที่ใช้ : ฉีดเข้าใต้ผิวหนัง กล้ามเนื้อ หรือหลอดเลือด
ในรายที่เป็นเฉียบพลัน : สัตว์ใหญ่ 5, 10 หรือ 20 มล.
สัตว์เล็ก 1 ถึง 3 มล.
แล้วแต่ชนิดและขนาดของสัตว์ : ควรให้ยาซ้ำอีกโดยเว้นระยะการให้ 2 ถึง 3 วัน
จนกว่าอาการจะดีขึ้น
ในรายที่เป็นเรื้อรัง ควรฉีดเข้าใต้ผิวหนัง
หรือกล้ามเนื้อ 5 ถึง 10 ครั้ง
วันเว้นวันในขนาดดังนี้ : สัตว์ใหญ่ 2.5 ถึง 5 มล.
สัตว์เล็ก 1 ถึง 2 มล.
ฉีดเข้าใต้ผิวหนัง หรือกล้ามเนื้อในปริมาณมาก ควรแบ่งฉีดยาเข้าหลายๆ แห่ง


ขนาดบรรจุ : ขวดละ 100 มิลลิลิตร


* 1327628096ratbangna.jpg (13.77 KB, 172x213 - ดู 30119 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

เน้นขายง่อน100 ของแท้ๆๆ  ไม่เหมือนบางที่เอาไก่ลูกผสมมาถอนขนคอและเอามาขายบอกง่อน100
ง่อน100จากรัตบางนาของแท้ 100 % เป็นสายเลือดไซง่อนแท้จากต้นกำเนิดไซง่อน การันตีความเป็นง่อน 100 ด้วยโครงสร้าง รูปร่างหน้าตา เกล็ดแข้งขา ความรุนแรง
ทุกอย่างของร่างกายสืบสายเลือดง่อนแท้ๆมาแต่โบราณ เน้นตีตัวไล่บ้องลำโต
ratbangna
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6367


ขายง่อน100 ของแท้ๆๆ การันตีด้วยประวัติการขาย


« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 09:57:16 AM »

มัลติลิม เอส วิตามินบำรุงร่างกายครับ
ส่วนประกอบ : ใน 1 มิลลิลิตร ประกอบด้วย
วิตามิน เอ 10,000 ยูนิต
วิตามิน ดี 3 2,000 ยูนิต
วิตามิน อี 15 ยูนิต
วิตามิน เค 2 มิลลิกรัม
วิตามิน บี 2 4 มิลลิกรัม
วิตามิน บี 6 0.5 มิลลิกรัม
วิตามิน บี 12 0.02 มิลลิกรัม
เดกแพนทีนอล 2.4 มิลลิกรัมสรรพคุณ :
» ใช้ในกรณีที่สัตว์เกิดอาการเครียด หรือในกรณีที่ขาดวิตามิน หรือในกรณีที่ตั้งครรภ์ และระยะที่
สัตว์กำลังเจริญเติบโต

ขนาดของยาที่ใช้ และวิธีใช้ :
ในสัตว์ปีก
สัตว์ปีกทั่วไป
1 มิลลิลิตรของ มัลติลิม-เอส ต่อ น้ำ 1 ลิตร

ลูกไก่
15 มิลลิลิตรของ มัลติลิม-เอส ต่อ น้ำ 2 แกลลอน
ให้กินยาเป็นระยะเวลา 3 – 5 วัน

ในสุกร
15 – 30 มิลลิลิตรของ มัลติลิม-เอส ต่อ น้ำดื่ม 1 แกลลอน สำหรับลูกหมู 10 – 20 ตัว
15 – 30 มิลลิลิตรของ มัลติลิม-เอส ต่อ น้ำดื่ม 2 แกลลอน สำหรับสุกร ตั้งครรภ์ 5 ตัว

ขนาดบรรจุ :
ขวดละ 200, 450, 500, 800 และ 1,000 มิลลิลิตร
ถังละ 1, 2, 3, 5, 10, 25 แกลลอน


* 1327628126ratbangna.jpg (25.7 KB, 278x305 - ดู 31372 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

เน้นขายง่อน100 ของแท้ๆๆ  ไม่เหมือนบางที่เอาไก่ลูกผสมมาถอนขนคอและเอามาขายบอกง่อน100
ง่อน100จากรัตบางนาของแท้ 100 % เป็นสายเลือดไซง่อนแท้จากต้นกำเนิดไซง่อน การันตีความเป็นง่อน 100 ด้วยโครงสร้าง รูปร่างหน้าตา เกล็ดแข้งขา ความรุนแรง
ทุกอย่างของร่างกายสืบสายเลือดง่อนแท้ๆมาแต่โบราณ เน้นตีตัวไล่บ้องลำโต
ratbangna
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6367


ขายง่อน100 ของแท้ๆๆ การันตีด้วยประวัติการขาย


« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 09:57:50 AM »

ส่วนประกอบ :


มัลติลิม อี วิตามินบำรุงร่างกายครับ
ใน 1 กิโลกรัม ประกอบด้วย

วิตามิน เอ 4,000,000 ยูนิต
วิตามิน ดี 400,000 ยูนิต
วิตามิน อี 1.3 กรัม
วิตามิน เค 0.9 กรัม
วิตามิน บี 1 2.5 กรัม
วิตามิน บี 2 2.5 กรัม
วิตามิน บี 6 0.5 กรัม
วิตามิน บี 12 5.0 มิลลิกรัม
นิโคตินาไมด์ 5.0 มิลลิกรัม
โฟลิค แอซิด 0.5 มิลลิกรัม
แคลเซี่ยม ดีแพนโททีเนท 2.0 มิลลิกรัม
แม็กนีเซี่ยม อะซีเตท 112.5 มิลลิกรัม
โซเดียม อะซีเตท 75 มิลลิกรัม
แคลเซี่ยม กลูโคเนท 290 มิลลิกรัม
โซเดียม คลอไรด์ 150 มิลลิกรัม
แคลเซี่ยม อะซีเตด 75 มิลลิกรัม
โซเดียม ซิเตรท 275 มิลลิกรัม
โปแตสเซี่ยม คลอไรด์ 112.5 มิลลิกรัม


สรรพคุณ :

มัลติลิม-อี เป็นวิตามินรวมขนาดเข้มข้นสำหรับสัตว์เพื่อช่วย และส่งเสริมการทำงานของร่างกายสัตว์
ในการเผาผลาญอาหารให้คงอยู่ในสภาวะปกติ ซึ่งส่งผลทำให้เจริญเติบโตของสัตว์ เป็นไปอย่างปกติ
ไม่หยุดชะงัก

รวมทั้งช่วยลดอัตราการตายของสัตว์ ในระหว่างการเกิดโรค และช่วยให้สัตว์ฟื้นคืนสภาพเร็วขึ้น นอกจากนั้นยังเหมาะสมในการแก้ไขสภาวะเครียดของสัตว์ เนื่องจากการเคลื่อนย้ายสัตว์ หรือเปลี่ยน
โรงเรือน

ความเครียดจากลักษณะอากาศผิดปกติ และเหมาะสมสำหรับให้กับสัตว์ระหว่างการตั้งท้อง
ในระหว่างการระบาดของโรคสัตว์ หรือการขาดอาหารเนื่องจากได้รับอาหารที่มีคุณภาพต่ำ

รวมทั้งภาวะขาดน้ำเนื่องจากท้องเสีย


ขนาดของยาที่ใช้ และวิธีใช้ :


ละลายมัลติลิม-อี ในน้ำสะอาด ให้ไก่ เป็ด สุกร กินแทนน้ำเปล่า หรือผสมในน้ำอย่าง
เข้มข้นฉีดพ่นในอาหารสัตว์

การผสมมัลติลิม-อี ในน้ำ ควรผสมแล้วให้กินทันที อย่าตั้งทิ้งไว้นานเกินควร ซึ่งอาจทำให้ฤทธิ์
ยาเสื่อมได้ ให้กินเวลาเช้า วันละ 1 ครั้ง หากจำเป็นก็ให้มัลติลิม เพิ่มในช่วงเย็นโดยผสมยาใหม่

สำหรับสัตว์ปีก
- ในกรณีที่สัตว์อยู่ในภาวะเครียด หรือลักษณะอาการแปรปรวน และการถ่ายเทอากาศไม่สะดวก
หรือต้องการเสริมวิตามินให้กับสัตว์ เพื่อเพิ่มความต้านทานโรค
ใช้มัลติลิม-อี 1 ช้อนชา (5 กรัม) ละลายน้ำสะอาด 5 แกลลอน (1 ปี๊บ)- ในกรณีสัตว์ป่วย ซึ่งให้ร่วมกับยาปฏิชีวนะอื่นๆ หรือมีโรคระบาดในเขตใกล้เคียง และเพิ่มวิตามิน อี สำหรับช่วยบำรุงอวัยวะระบบสืบพันธุ์ เพื่อช่วยแก้ไขในกรณีไข่ลดในไก่ หรือเป็ด ให้คืนสู่สภาพปกติ ใช้มัลติลิม-อี 2 ช้อนชา (10 กรัม) ละลายน้ำสะอาด 5 แกลลอน (1 ปี๊บ) สำหรับสัตว์อื่น ขนาดยานี้ขึ้นอยู่กับชนิดสัตว์ อายุ น้ำหนักสัตว์ และสภาพของสัตว์ ควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนใช้ยา
 
 


* 1327628152ratbangna.jpg (36.23 KB, 262x560 - ดู 1693 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

เน้นขายง่อน100 ของแท้ๆๆ  ไม่เหมือนบางที่เอาไก่ลูกผสมมาถอนขนคอและเอามาขายบอกง่อน100
ง่อน100จากรัตบางนาของแท้ 100 % เป็นสายเลือดไซง่อนแท้จากต้นกำเนิดไซง่อน การันตีความเป็นง่อน 100 ด้วยโครงสร้าง รูปร่างหน้าตา เกล็ดแข้งขา ความรุนแรง
ทุกอย่างของร่างกายสืบสายเลือดง่อนแท้ๆมาแต่โบราณ เน้นตีตัวไล่บ้องลำโต
ratbangna
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6367


ขายง่อน100 ของแท้ๆๆ การันตีด้วยประวัติการขาย


« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 09:58:34 AM »

ลิ้งนี้สำหรับท่านที่หาซื้อไม่ได้ครับ
http://www.pornchaiinter.com/vitamin.html

เข้าไปลิ้งนี้เลยครับ รับจัดส่งทางไปรษณีด้วยครับ


ร้านนี้  ต้องสั่ง 800  บาทขึ้นไปถึงจะจัดส่งนะครับ

เพิ่มเติมอีกสักลิ้งครับ
http://sirichok.tarad.com/product_866970_th
อีก
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=65289.0

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 18, 2012, 08:54:46 AM โดย ratbangna » บันทึกการเข้า

เน้นขายง่อน100 ของแท้ๆๆ  ไม่เหมือนบางที่เอาไก่ลูกผสมมาถอนขนคอและเอามาขายบอกง่อน100
ง่อน100จากรัตบางนาของแท้ 100 % เป็นสายเลือดไซง่อนแท้จากต้นกำเนิดไซง่อน การันตีความเป็นง่อน 100 ด้วยโครงสร้าง รูปร่างหน้าตา เกล็ดแข้งขา ความรุนแรง
ทุกอย่างของร่างกายสืบสายเลือดง่อนแท้ๆมาแต่โบราณ เน้นตีตัวไล่บ้องลำโต
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!